Bên cạnh thuốc men, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp bạn vượt qua tình trạng cao huyết áp. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thực phẩm góp phần khắc phục bệnh lý trên.
Ngay cả khi đang sử dụng thuốc, những người bị huyết áp cao cũng cần phải tuân thủ chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời, thay đổi lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì sức khoẻ ổn định, giảm nguy cơ bệnh biến chứng sang tim mạch.
Có thể bạn chưa biết, trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số thực phẩm trong chế độ ăn uống sẽ góp phần ổn định tình trạng huyết áp cân bằng, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như Kali và Magiê. Cùng chúng tôi tham khảo các loại thực phẩm phù hợp cho người cao huyết áp nhé!
Các loại trái cây họ cam quýt
Những loại trái cây có múi như bưởi, cam và chanh góp phần làm giảm huyết áp của bạn nhờ trong thành phần có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có ích cho sức khoẻ chúng ta. Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ sẽ giúp giảm SBP nhờ hàm lượng axit xitric và flavonoid trong chanh.
Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước ép cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi cho loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn.
Cá hồi và các loại cá béo khác
Cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, và nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và bên cạnh đó, chất béo này có thể giúp hạ mức huyết áp. Bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất làm co mạch máu (oxylipin) duy trì mức độ cân bằng của huyết áp.
Trong 2.036 người khỏe mạnh thực hiện nghiên cứu cho thấy những ai có lượng chất béo omega-3 trong máu cao thì chỉ số SBP và DBP sẽ thấp hơn đáng kể so với những người có lượng chất béo này thấp.
Hạt bí hỗ trợ tình trạng huyết áp cao
Hạt bí nguồn tập trung các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine – một loại axit amin để sản xuất oxit nitric, chất cần thiết để thư giãn mạch máu. Vì thế, nguồn dinh dưỡng trong hạt bí còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Vì thế, dầu hạt bí cũng được chứng minh là phương thuốc tự nhiên cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu ở 23 phụ nữ cho thấy, bổ sung 3 gam dầu hạt bí mỗi ngày trong 6 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm dùng giả dược.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, phúc bồn tử, dâu tây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và anthocyanin – sắc tố tạo nên màu sắc cho các loại quả mọng, được chứng minh làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu và giảm mức huyết áp.
Hạt dẻ cười
Không chỉ là một loại hạt thưởng thức, ăn chơi hạt dẻ cười còn là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất béo. Nóbao gồm kali cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.
Đặc biệt trong loại hạt này, cũng chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da.
Cà rốt góp phần cải thiện tình trạng huyết áp cao
Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu, giảm viêm, có thể giúp hạ huyết áp.
Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín, nhưng ăn sống có thể sẽ lợi hơn cho việc giảm huyết áp. Một nghiên ở 17 người đã chứng minh rằng uống 16 ounce (473 mL) nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong 3 tháng giúp giảm chỉ số SBP.
Cần tây góp phần cải thiện tình trạng huyết áp cao
Rau cần tây là món ăn khá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt. Không chỉ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn, rau cần tây còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Cần tây là một loại rau phổ biến có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất gọi là phthalides, có thể giúp làm giãn mạch máu.
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua
Cà chua được chứng minh là mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chất chống ôxy hóa, vitamin C, kali, vitamin B, magiê. Bên cạnh đó, cà chua chứasắc tố caroten lycopene tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cà chua cũng chứa loại vitamin C tốt cho tim mạch của bạn. Bạn hãy thử làm nước sốt cà chua khi nấu pasta tại nhà.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, giúp hạ huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể bạn.
Một nghiên cứu từ 187.453 người cho thấy những người ăn 4 khẩu phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn những người dùng chúng mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.
Dầu ô liu
Dầu ô liu giúp giảm huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Do các chất dinh dưỡng và hợp chất có nguồn gốc thực vật trong dầu ô liu, chẳng hạn như axit oleic béo omega-9 và chất chống oxy hóa polyphenol. Vì thế, nó rất có lợi trong chế độ ăn kiêng nhằm giảm huyết áp.
Tổng kết
Những điều chỉnh trong lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Việc bổ sung một số loại thực phẩm trong bài viết này có thể hữu ích, nhưng bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng chúng nếu tần suất thường xuyên.