BẮT NGAY 6 XU HƯỚNG SỨC KHỎE NĂM 2024

BẮT NGAY 6 XU HƯỚNG SỨC KHỎE NĂM 2024
Ngày: 18/12/2023 04:57 PM

  Các xu hướng sức khỏe khiến mọi người tìm lại sự bình tĩnh, thư giãn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ lên ngôi trong 2024, theo chuyên gia.

  Bên cạnh đó, nhiều người chú trọng việc tập luyện tập thể và kết hợp trí tuệ nhân tạo vào việc nâng cao thể lực. Đối với nhiều quốc gia, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống dần trở nên quan trọng hơn.

  Trong một nghiên cứu, nhiều người cho biết họ hướng tới cảm giác phiêu lưu, vui vẻ và ưu tiên nghỉ ngơi. Họ muốn dành thời gian cho gia đình, gọi đây là "điều quan trọng nhất trong cuộc sống".

  Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe có thể trở nên phổ biến năm 2024, như sau:

  Ứng dụng AI trong tập thể dục

  Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành thuật ngữ thông dụng trong năm 2023 nhờ những bước phát triển vượt bậc. AI len lỏi vào lĩnh vực sức khỏe, trong đó có việc tập thể dục. Trong năm 2024, chuyên gia dự đoán nhiều người sẽ sử dụng AI để "đo lường số liệu cơ thể như mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tim mạch, nhu cầu dinh dưỡng".

  Một số "phòng gym thông minh" ra đời, cung cấp các loại máy công nghệ cao, giúp tăng tương tác và cá nhân hóa bằng cách điều chỉnh thiết bị phù hợp với hình dáng, chiều cao và thể lực người dùng. Mục tiêu là nâng cao kỹ thuật tập và đem lại kết quả nhanh chóng.

  Máy phân tích chỉ số cơ thể cũng trở nên phổ biến hơn, giúp người dùng theo dõi cân nặng, khối lượng cơ, mức tích nước và "tuổi sinh học" (mức lão hóa).

  Tập luyện gia đình

  Với lịch trình bận rộn, nhiều bậc cha mẹ nhờ ông bà chăm sóc con cái giúp họ. Trong khi đó, người già thường có nhu cầu tập thể dục và chăm sóc sức khỏe cao. Điều này khiến các câu lạc bộ hoặc lớp thể dục dành cho nhiều thế hệ ra đời.

  "Ông bà dành nhiều thời gian để huấn luyện thế hệ trẻ, đồng thời truyền lại những kỹ năng quý giá, từ đó tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ", chuỗi câu lạc bộ sức khỏe David Lloyd, Anh, cho biết.

  Các môn thể thao như bơi lội, bóng đá, cầu lông, bóng bàn đều phù hợp cho cả trẻ em, cha mẹ và ông bà cùng tụ tập. Việc tập luyện cùng nhau cũng tăng độ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

  Sức khỏe gắn với cộng đồng

  Nghiên cứu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy cứ 10 thanh niên ở Anh thì một người thường xuyên cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Trong năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng coi cô đơn là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng, có thể dẫn đến bệnh tim mạch và tình trạng đột quỵ.

  Trong năm 2024, thể dục thể thao mang tính cộng đồng có thể trở thành lựa chọn phổ biến của những người tìm cách chống lại sự cô đơn. Hình thức rèn luyện này sẽ tiếp tục phát triển về cả số lượng và tần suất.

  Các môn thể thao tập thể như bóng ném, Padel (tennis lồng), parkrun sẽ trở nên phổ biến hơn. Trong đó, parkrun là tập hợp các sự kiện chạy 5 km miễn phí dành cho người đi bộ, chạy bộ và tình nguyện viên diễn ra vào sáng thứ Bảy hàng tuần tại hơn 2.000 địa điểm ở 22 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

  Tập luyện chậm rãi, nhẹ nhàng

  Năm 2023, tập thể dục chậm rãi đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội. Trào lưu này khuyến khích mọi người tập luyện trong không gian thoải mái một cách nhàn nhã, từ đó tạo ra phương pháp rèn luyện nhẹ nhàng, dễ tiếp cận hơn.

  Các xu hướng tương tự sẽ tiếp diễn vào năm 2024, nổi bật là "thói quen xếp chồng". Người tập sẽ tạo dựng những thói quen nhỏ, lành mạnh mới, sau đó xây dựng chúng một cách từ từ và nhất quán, nhằm cải thiện sức khỏe thể chất một cách bền vững, đơn giản.

  Thay vì đặt ra các "Mục tiêu năm mới" dễ khiến bạn kiệt sức quá nhanh, hãy thử cam kết thực hiện mục tiêu sức khỏe nhỏ hơn, vừa phải, phù hợp với nhịp độ sống của riêng mình.

  Cải thiện chất lượng giấc ngủ

  Các chuyên gia từ David Lloyd Club dự đoán giấc ngủ sẽ được ưu tiên hơn vào năm 2024, vì ngày càng nhiều người báo cáo về tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ trong những năm gần đây. Nghiên cứu dự đoán mọi người sẽ ngày càng cởi mở với việc tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia, huấn luyện viên giấc ngủ.

  Những người đang muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe mới như giường thông minh, gối ôm, tăm âm thanh, liệu pháp nóng lạnh, thiền, bài tập thở và yoga.

  Chú trọng sức khỏe đường ruột

  Một trong những từ khóa trọng tâm của năm 2024 có thể là sức khỏe đường ruột, đặc biệt khi cộng đồng hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa hệ vi sinh và thể chất nói chung. Từ đó, xu hướng dinh dưỡng năm 2024 là lợi khuẩn, thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn uống trong chánh niệm.

  Các chuyên gia cũng tin rằng thói quen ăn chậm, kiểm soát khẩu phần, tiêu dùng một cách có ý thức sẽ trở nên phổ biến. Nhịn ăn gián đoạn vẫn là xu hướng mạnh mẽ, song ý tưởng này dự kiến mở rộng hơn. Ví dụ, mọi người thực hiện "nhịn ăn cho da" (tránh chăm sóc da trong một số ngày nhất định), "nhịn ăn dopamine" (tránh để cơ thể rơi vào trạng thái phấn khích), nhịn ăn màn hình kỹ thuật số và mạng xã hội.

  Theo Martin Evans, CCO của David Lloyd Club, sự bất ổn toàn cầu và các tin tức tiêu cực triền miên đang định hình rõ ràng xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2024 và xa hơn nữa. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng trong tương lai, con người sẽ tiếp cận khái niệm nâng cao sức khỏe một cách bình tĩnh, chánh niệm và thông minh hơn, nhằm giảm bớt mức căng thẳng thường nhật.

  Ngày càng nhiều người kết hợp tập luyện cardio, kháng lực với những thói quen chăm sóc bản thân toàn diện. Họ nhận ra tầm quan trọng của các bộ môn mang tính phục hồi như yoga, Pilates, thiền và spa. Công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng, bởi con người muốn tập luyện một cách thông minh, có sự tính toán và đo lường.

  Theo Yahoo Life, VnExpress.vn

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307