GTM-5XPT58G

CÁCH HÍT THỞ KHI TẬP GYM GIÚP TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ

CÁCH HÍT THỞ KHI TẬP GYM GIÚP TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ
Ngày: 17/11/2022 03:42 PM

  Khi mới bắt đầu tập gym, người tập thường không biết cách hít thở như thế nào để đúng cách. Không ít trường hợp hít thở sai và điều này không hề có lợi cho sức khỏe và hiệu quả tập luyện mang lại. Nếu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể khi tập, bạn có nguy cơ thoát vị, chuột rút, chóng mặt dẫn đến té ngã. Vì vậy, khi tập gym chúng ta cần lưu ý cách hít thở để tránh điều đáng tiếc.

  1. Những cách hít thở khi tập gym

  Khi hít vào, oxy sẽ đi từ mũi đến phổi và cuối cùng là di chuyển đến các tế bào trong cơ thể. Cơ thể dùng oxy để thực hiện một số chức năng phức tạp, hay chính là tạo ra năng lượng. Chính vì thế, nếu cơ thể sẽ gặp tình trạng thiếu năng lượng khi không được cung cấp đủ oxy.

  Cần chú ý một số nguyên tắc hít vào thở ra khi tập gym. Khi người tập dùng lực thì nên thở ra và khi không dùng lực cần hít vào. 3 cách hít thở khi tập gym phổ biến nhất:

  - Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

  - Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi

  - Hít thở bằng mũi miệng.

  2. Cách hít thở đúng khi tập gym

  Việc hít thở đúng cách trong tập luyện vốn là điều không dễ dàng. Bởi, việc hít thở không đúng khi tập gym sẽ khiến hiệu quả tập luyện không cao và dễ gặp chấn thương khi tập luyện. Chỉ khi hít thở đúng cách, bạn mới có thể đạt được hiệu suất cao nhất dù bạn đang thực hiện bài tập đơn giản hay các bài nặng.

  Theo các chuyên gia, bạn nên hít thở sâu bằng bụng khi chạy bộ, vì việc sử dụng toàn bộ vùng bụng thay vì chỉ dùng ngực là cách thở giúp cơ thể lấy được nhiều oxy hơn. Từ đó, cung cấp nhiều năng lượng hơn để hoàn thành chuỗi bài tập, vì không khí là nguồn năng lượng chính cho các bài tập cardio.

  Trong các bài tập cơ trọng tâm và bụng như plank, rất dễ xảy ra hiện tượng ngưng thở khi thực hiện các động tác gập người hoặc siết cơ bụng. Vì vậy, khi tập gym cần duy trì hơi thở để có thể ổn định thân mình. Hít thở cho phép các cơ ở trước như cơ bụng chậu hay cơ liên sườn thực hiện bài tập dễ hơn và duy trì tư thế cân bằng được lâu hơn. Trong bài tập này, bạn cần nằm sấp, chống hai khuỷu tay vuông góc ngay dưới vai, hai mũi chân nhón lên.

  Bài tập plank là một trong những bài tập giúp bạn luyện tập cơ bụng và cơ trọng tâm rất tốt. Khi tập plank hoặc bất kỳ bài tập cơ trọng tâm tĩnh nào, cần chú ý hít thở khi tập gym theo nguyên tắc vừa hóp bụng thật sâu vừa thở ra trong 4 giây, sau đó thở ra trong 4 giây.

  Trong các bài tập HIIT, nếu thích hít thở có nhịp điệu hơn, bạn có thể hít vào một lần bằng mũi rồi thở ra hai lần qua miệng trong khi chạy. Cách hít thở khi tập HIIT hơi khó với người mới bắt đầu nhưng sẽ dần tự nhiên hơn khi bạn đã luyện tập nhiều.

  3. Những lỗi hít thở thường gặp khi tập gym

  Do sự thiếu hiểu biết, một số người chưa thực sự hít thở đúng cách trong khi luyện tập thể dục thể thao. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi đây là một trong những nguyên nhân gây ra chấn thương trong quá trình tập luyện. Hầu hết những người mới tập đều mắc phải lỗi nín thở lâu, họ thường bỏ qua cách hít thở khi tập gym, đặc biệt là khi đã luyện tập quá mệt.

  Thông thường, khi tập thường có thói quen hít sâu, nín thở khá lâu và thở gấp, đây là cách hít thở sai kỹ thuật và là nguyên nhân khiến người tập rơi vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt khi tập gym. Nếu nín thở quá lâu, oxy không được cung cấp lên não và gây ra những hiện tượng kể trên.

  Khi tập gym, vào lúc cơ thể đã thấm mệt thường có xu hướng hít nông và thở ra rất mạnh, gấp. Việc hít thở sai cách đó dẫn tới giảm hiệu quả của bài tập, mặc dù bạn tập với cường độ cao nhưng kết quả thu về không thực sự rõ rệt. Thở ngược là lỗi sai thường gặp, hiện tượng này xảy ra khi bạn lúng túng trong việc thực hiện động tác. Tốt nhất, chúng ta nên bình tĩnh làm quen với các bài tập từ dễ đến khó, tăng dần cường độ chứ không vội vàng.

  Để khắc phục các lỗi hít thở khi tập gym, chúng ta nên dành một chút thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp. Thời gian đó là lúc cơ thể được nghỉ ngơi, hồi phục sức lực, đồng thời hạn chế hiện tượng hít thở sai cách.

  Hy vọng thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin để có thể có được kết quả tốt nhất khi tập gym. Chúc bạn luôn có một chế độ tập luyện khoa học và nâng cao năng suất làm việc cải thiện cuộc sống.

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307