CALISTHENICS VÀ WEIGHTLIFTING: LOẠI HÌNH TẬP LUYỆN NÀO TỐT NHẤT?

CALISTHENICS VÀ WEIGHTLIFTING: LOẠI HÌNH TẬP LUYỆN NÀO TỐT NHẤT?
Ngày: 18/07/2023 02:58 PM

  Calisthenics và Weightlifting đều là phương pháp tập luyện đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Cùng Seven Fitness & Yoga tìm hiểu sâu về điểm nổi bật cùng cách áp dụng hai hình thức này.

  Calisthenics và Weightlifting đem lại những lợi ích gì? Và bạn nên tập luyện thế nào? Hãy tìm đáp án trong bài viết dưới đây

  Tìm hiểu về Calisthenic

  Trong calisthenics, chúng ta thường sử dụng trọng lượng cơ thể của chính mình để thực hiện bài tập, vì thế loại hình này không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có thanh xà đơn khi thực hiện động tác kéo xà hoặc những bài tập yêu cầu thay đổi vị trí cơ thể nhằm điều chỉnh độ khó của bài tập.

  Các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể phổ biến bao gồm: Pushup, Pullup, Crunche, Squat, Lunge

  Những điểm nổi bật của Calisthenics:

  – Ít tốn kém và thuận tiện: Vì calisthenics có thể được thực hiện mà không cần thiết bị nên ít tốn kém và tiện lợi. Bạn có thể tập ở bất cứ nơi nào có đủ không gian để di chuyển.

  – Dễ dàng sửa đổi: Các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể dễ sửa đổi, nhưng cần có sự sáng tạo, nhận thức về cơ thể và luyện tập thường xuyên.

  Bạn sẽ cần phát triển sự hiểu biết về cách cơ thể di chuyển nhằm xác định thời điểm thay đổi mức độ tập luyện. Ví dụ: Để chống đẩy dễ dàng, bạn có thể đặt đầu gối xuống sàn. Và chống đẩy bằng một tay sẽ khiến động tác khó hơn.

  – Tác động nhiều nhóm cơ cùng một lúc: Lợi ích chính của môn calisthenics thường liên quan đến các bài tập tổng hợp, cần sự tham gia của nhiều nhóm cơ cùng một lúc. Chính vì vậy, nó đòi hỏi mức độ vận động cao, cho phép bạn đốt cháy nhiều calo trong khoảng thời gian ngắn. Từ đó, phương pháp này giúp lượng mỡ trong cơ thể thấp đi, làm tăng độ nét của cơ bắp.

  – Cải thiện tính linh hoạt, cân bằng: Calisthenics cũng có thể cải thiện các khả năng như phối hợp, uyển chuyển, thăng bằng, sức chịu đựng.

  Tìm hiểu lợi ích của weightlifting

  Weightlifting sử dụng các vật có trọng lượng làm lực cản. Bạn sẽ liên tục nâng tạ lên xuống, từ đó thách thức cơ bắp. Phương pháp tập luyện này có thể được thực hiện với tạ tự do hoặc tạ trên máy. Ví dụ về các động tác Weightlifting bao gồm: Bicep curls, Triceps extensions, Shoulder presses, Leg presses, Bench presse.

  Điểm nổi bật của weightlifting:

  – Dễ dàng tiến bộ: So với calisthenics, việc tăng cường độ khó khi tập weightlifting đơn giản hơn. Chẳng hạn, bạn có thể chỉ cần sử dụng một quả tạ nặng hơn để tập luyện khó hơn.

  – Có thể cô lập các nhóm cơ cụ thể: Thực hiện các bài tập cô lập sẽ dễ dàng hơn khi dùng phương pháp weightlifting. Ngoài ra, kháng lực tập trung có thể giúp tăng kích thước của các nhóm cơ cụ thể dễ dàng hơn.

  Phương pháp tập luyện nào tốt hơn để xây dựng sức mạnh?

  Nếu bạn muốn xây dựng sức mạnh, weightlifting là lựa chọn lâu dài.

  Sử dụng trọng lượng tạ bên ngoài khiến các nhóm cơ dễ bị quá tải hơn, thúc đẩy các vết thương nhỏ trong cơ kích thích quá trình sửa chữa. Kết quả là nó làm tăng sức mạnh cơ bắp.

  Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là calisthenic không làm cho bạn mạnh mẽ. Các chuyển động tổng hợp, năng động của calisthenic đòi hỏi rất nhiều sức mạnh. Ngoài ra, với kỹ thuật phù hợp, bạn có thể bổ sung đủ lực cản để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp.

  Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là tăng cường sức mạnh cho một nhóm cơ cụ thể thì weightlifting vẫn là lựa chọn tốt nhất.

  Phương pháp tập luyện nào tốt hơn để đốt cháy calo?

  Calisthenic đốt cháy calo tốt hơn, phương pháp này sử dụng rất nhiều chuyển động, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn bằng cách đốt cháy calo.

  Calisthenic cũng có thể được sử dụng trong các bài tập cường độ cao hơn, chẳng hạn như HIIT hoặc bài tập chuỗi liên hoàn.

  Các chuyển động đơn lẻ trong weightlifting không cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nó vẫn sẽ góp phần giảm cân tổng thể. Xây dựng cơ bắp sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn, hoặc số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

  Nếu kết hợp cả Calisthenic với Weightlifting?

  Một lựa chọn khác là kết hợp Calisthenic với Weightlifting. Điều này là lý tưởng nếu bạn muốn hưởng những lợi ích của cả hai phương pháp cùng một lúc.

  Có một số cách để kết hợp:

  – Thực hiện cả hai phương pháp trong cùng một ngày: Bạn có thể thực hiện kết hợp các Calisthenic và Weightlifting trong một buổi tập luyện sức mạnh duy nhất.

  – Thực hiện xen kẽ: Nếu bạn muốn tập trung vào một phương pháp tại một thời điểm, hãy thử xen kẽ giữa Calisthenic và Weightlifting trong suốt cả tuần.

  Hãy nhớ rằng, cả hai kỹ thuật đều tăng sức mạnh cho cơ bắp, vì vậy bạn nên tránh lạm dụng. Hãy chắc chắn có thêm ngày nghỉ ngơi và chú ý đến cơ thể của bạn.

  Ngoài ra, hãy trao đổi thêm với huấn luyện viên cá nhân. Họ có thể đề xuất sự kết hợp tốt nhất của các bài tập cho các mục tiêu cụ thể của bạn.

  Nguồn: Sưu tầm

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307