CÓ NHỮNG LOẠI YOGA NÀO? CÁC LOẠI HÌNH YOGA PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÓ NHỮNG LOẠI YOGA NÀO? CÁC LOẠI HÌNH YOGA PHỔ BIẾN HIỆN NAY
Ngày: 10/07/2023 04:29 PM

  Yoga là một hình thức tập luyện thể dục và tinh thần có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó bao gồm sự kết hợp giữa các tư thế chuyển động cơ thể, hơi thở và thiền định. Yoga được chia thành nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại đặc trưng bởi những yếu tố riêng biệt như hatha yoga, vinyasa yoga, hot yoga, power yoga,….

  Dưới đây là một số thể loại yoga phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu:

  Hatha Yoga

  Hatha Yoga là dạng Yoga cổ điển và phổ biến nhất hiện nay. Tư thế nhẹ nhàng, tập trung vào tư thế và hơi thở để cân bằng cơ thể và tinh thần.

  Bộ môn phù hợp cho người mới bắt đầu tập hoặc cho những người rèn luyện Yoga đã thành thạo thư giãn. Với thể loại này, bạn sẽ được học các thế yoga cơ bản, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền.

  Vinyasa Yoga

  Vinyasa là thể loại Yoga kết nối giữa chuyển động liên tục của cơ thể và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác yoga tác động cao.

  Từ “Vinyasa” theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là “kết nối”. Do vậy, từng chuyển động trong chuỗi động tác vinyasa yoga đều được kết hợp mượt mà với từng nhịp hít vào, thở ra. Sau đó, kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi.

  Ngoài ra, ở lớp tập Vinyasa, các giáo viên còn có thể kết hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (OHM) và thiền để xây dựng các buổi thiền định.

  Iyengar Yoga

  Iyengar Yoga là một trường phái Yoga được xây dựng dựa trên sự “đồng nhất” (Alignment) và sử dụng nhiều phụ kiện hỗ trợ như gạch, dây,…song song trong quá trình tập.

  Những thế yoga trong Iyenga được giữ lâu hơn. Bên cạnh đó, sau mỗi nhịp thở, các động tác được ép sâu thêm một chút nữa giúp người tập cải thiện sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể. Vì thế, tập luyện Iyengar phù hợp cho những người có mục tiêu xây dựng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và cân bằng.

  Bikram (Hot Yoga)

  Bikram (Hot Yoga) là loại Yoga được thực hiện trong phòng có nhiệt độ cao (khoảng 37 – 38 độ C) với 26 tư thế cố định có tác dụng kích thích sự mở rộng cơ và tính linh hoạt. Khi tập Yoga trong nhiệt độ cao, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, tăng tính linh hoạt của cơ bắp.

  Một điều thú vị bạn có thể chưa biết, Hot Yoga hay còn gọi là Bikram Yoga, đặt theo tên người sáng lập là ông Bikram Choudhury.

  Ashtanga (Power Yoga)

  Power Yoga do ông K. Pattabhi Jois phát triển. Cũng giống như Vinyasa, Ashtanga cũng kết hợp giữa hơi thở và chuyển động. Tuy nhiên, ở Ashtanga Yoga lại đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt về thứ tự các động tác thực hiện để đảm bảo hiệu quả.

  Gentle Yoga

  Gentle Yoga không chạy theo các chuyển động nhanh chóng, mà ngược lại là sự chậm rãi và từ từ của các tư thế đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương.

  Thông thường, các lớp học Gentle Yoga Đây được sắp xếp ở trình tự cơ bản, phù hợp với những người mới bắt đầu, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương.

  Kundalini Yoga

  Kundalini Yoga là bài tập, tập trung vào thở (Pranayama) và các bài tập trọng tâm (Core work) kích thích năng lượng tiềm ẩn bên trong cơ thể thông qua các tư thế, hơi thở và kỹ thuật.

  Mỗi động tác sẽ liên quan tới những kỹ thuật thở khác nhau, nhằm tăng cường tác dụng của tư thế. Có thể nói Kundalini là hình thức tập trung vào tinh thần và thiền hơn bất cứ dòng yoga nào khác. Nó tập trung vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay. Do đó, các bài tập chủ yếu được thực hiện trong tư thế ngồi.

  Yin Yoga

  Yin Yoga là trường phái Yoga chậm dãi nhẹ nhàng do ông Paulie Zink, giáo viên Yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Với trường phái này, các tư thế được giữ trong thời gian dài khoảng 5 phút/ thế. Với thời lượng này, các chuyên gia tin rằng nó sẽ tạo áp lực lên các mô liên kết, tăng cường tuần hoàn và hệ hô hấp.

  Trên đây là tổng hợp các loại yoga phổ biến mà các bạn có thể tham khảo. Để có lựa chọn phù hợp với bản thân, bạn hãy đến với Seven Fitness & Yoga để được tư vấn và trải nghiệm tất cả loại hình yoga hot nhất hiện nay nhé!

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307