GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN CALO – TÌM HIỂU NGAY

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN CALO – TÌM HIỂU NGAY
Ngày: 22/11/2023 11:05 AM

  Calo là chỉ số trong việc cân đối dinh dưỡng, vóc dáng cho cơ thể. Cũng giống như thước đo, calo giúp chúng ta tính toán số năng lượng phù hợp với từng thể trạng của từng người.

  Trong bài viết hôm nay, Seven Fitness & Yoga sẽ cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc liên quan đến Calo, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũng như xác định chính xác lượng calo cần nạp cho cơ thể. Hãy cùng theo dõi nhé!

  Nên ăn bao nhiêu calo mỗi bữa ăn?

  Cách tính lượng calo trong thức ăn để giảm cân đó là chia nhỏ lượng calo hàng ngày qua các bữa ăn như sau:

  - Bữa sáng: 15 – 20%

  - Bữa trưa: 30 – 40%

  - Bữa tối: 30 – 40%

  - Đồ ăn nhẹ: 10 – 15%

  Đảm bảo bữa sáng có nhiều loại thực phẩm và ít đường. Cả bữa trưa và bữa tối của bạn nên bao gồm 25% protein, 25% tinh bột và 50% rau.

  Phụ nữ nên tiêu thụ không dưới 1.200 calo mỗi ngày, trong khi nam giới nên tiêu thụ không dưới 1.500 calo mỗi ngày (trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ). Lượng calo trong thức ăn và đồ uống được khuyến nghị chung cho phụ nữ nên tiêu thụ là khoảng 2.000 calo mỗi ngày và nam giới là khoảng 2.500 calo mỗi ngày.

  Rủi ro khi ăn quá ít calo

  Bảng tính calo cho người giảm cân trên đây đã giúp bạn tính toán tương đối lượng calo trong thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi bạn cắt giảm quá nhiều calo và không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm:

  - Không nhận đủ chất dinh dưỡng, có thể cản trở việc tăng hoặc duy trì khối lượng xương

  - Não thiếu năng lượng để hoạt động

  - Giảm sự trao đổi chất

  - Tăng nguy cơ sỏi mật

  Một số triệu chứng của việc không tiêu thụ đủ calo gồm:

  - Bị ốm thường xuyên

  - Không thể giảm cân

  - Không kiểm soát được tâm trạng hoặc hành vi

  - Khó ngủ

  - Bị táo bón

  Vậy nên trước khi tham khảo cách tính lượng calo cần nạp để giảm cân, bạn hãy hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Một số người gặp các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn kiêng chuyên biệt để kiểm soát bệnh.

  Một số giải đáp liên quan đến chỉ số Calo

  - Làm cách nào để tính lượng calo cần nạp để giảm cân?

  Mức thâm hụt calo là tổng năng lượng tiêu hao của bạn trừ đi năng lượng nạp vào. Một số website, ứng dụng… có thể giúp bạn ước tính điều này.

  - Thâm hụt bao nhiêu lượng calo trong thức ăn là an toàn để giảm cân?

  Độ tuổi, giới tính, cân nặng và nhiều yếu tố khác của một người có thể ảnh hưởng đến nhu cầu calo của họ. Tuy nhiên, mục tiêu giảm lượng calo hàng ngày khoảng 500 calo thường là điểm khởi đầu tốt cho việc giảm cân.

  - Tôi có thể giảm cân khi thiếu 1.200 calo không?

  Thông thường, tất cả sự thiếu hụt calo sẽ dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, sự thiếu hụt lượng calo lớn hoặc những thay đổi đột ngột về lượng calo có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí có thể dẫn đến tăng cân lâu dài.

  - Thâm hụt 1.500 calo có tốt cho việc giảm cân không?

  Không nên thiếu hụt 1.500 calo và điều này có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.

  Hi vọng, những chia sẻ trên đây có thể cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan về chỉ số Calo đến bạn đọc. Đừng quên áp dụng để có một thân hình như ý nhé!

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307