"GIẢM 2 TRẮNG, TĂNG 3 VÀNG" GIÚP LOẠI BỎ ĐỘC TỐ KHỎI CƠ THỂ

"GIẢM 2 TRẮNG, TĂNG 3 VÀNG" GIÚP LOẠI BỎ ĐỘC TỐ KHỎI CƠ THỂ
Ngày: 16/06/2023 10:48 AM

  Chức năng của máu là vận chuyển các chất dinh dưỡng khác nhau cùng oxy lưu thông khắp cơ thể, đồng thời cũng đào thải những chất độc hại ra ngoài. Do đó, một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp hạn chế việc hình thành huyết khối và đảm bảo máu lưu thông trơn tru hơn.

  Độ nhớt máu là một trong những chỉ số xác định mạch máu có "sạch" và khoẻ mạnh hay không. Khi độ nhớt trong máu quá cao sẽ khiến máu lưu thông chậm lại, từ đó có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tim mạch và biến chứng huyết khối.

  Để giữ được độ nhớt máu ở mức ổn định cũng như đảm bảo an toàn sức khoẻ tim mạch, chúng ta cần bắt đầu từ chính việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên giảm 2 loại thực phẩm màu trắng và tăng 3 loại thức ăn màu vàng sau để giúp làm sạch mạch máu, giải độc cho cơ thể.

  Giảm “2 trắng” giúp làm sạch máu

  1. Đường

  Đường là thành phần quan trọng trong các loại nước ngọt, các loại bánh kẹo… mang lại hương vị ngọt ngào. Chính vì vậy, hầu hết những loại đồ ngọt đều có lượng đường khá cao.

  Nếu như nạp quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ khiến đường không thể tiêu thụ mà chuyển hóa thành chất béo và dần tích lũy, tăng nguy cơ béo phì. Từ đó thúc đẩy sự gia tăng của triglyceride cholesterol, đối với những người có độ nhớt máu cao sẽ làm tăng quá trình hình thành các mảng huyết khối, gây nguy hại cho sức khoẻ tim mạch.

  2. Muối

  Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng hiện tại người Việt Nam đều đang hấp thụ lượng muối vượt quá mức quy định. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không ăn quá 5 gram muối một ngày. Trong khi đó, theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm gần đây, mức tiêu thụ muối của mỗi người trưởng thành tại Việt Nam khoảng 9,4g muối/ ngày, gấp 2 lần so với ngưỡng khuyến cáo.

  Khi ăn nhiều thực phẩm có vị quá mặn, chứa lượng muối cao sẽ xuất hiện các tình trạng như khô miệng, tăng tiết nước bọt khoang miệng… xuất hiện. Con người sẽ uống nhiều nước hơn để điều chỉnh chất điện giải trong cơ thể khiến lượng máu tăng cao. Điều này dễ dẫn đến tăng huyết áp, mạch máu mất đi tính đàn hồi và kéo theo đó là các loại bệnh lý liên quan đến mạch máu.

  Tăng 3 "vàng" giúp cơ thể loại bỏ độc tố

  1. Đậu nành

  Đậu nành là một loại đậu chứa nhiều protein chất lượng cao, đồng thời cũng có khá nhiều lecithin trong đó. Theo nghiên cứu, lecithin có tác dụng như một chất nhũ hoá giúp làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong máu, từ đó có thể làm giảm độ nhớt máu, tránh tạo các mảng huyết khối.

  2. Ngô

  Ngô là loại hạt thô có chứa axit béo không bão hòa, đặc biệt là hàm lượng axit linoleic cao tới 60%. Nghiên cứu cho thấy axit linoleic có nhiều trong ngô giúp quá trình chuyển hoá chất béo diễn ra thuận lợi, giữ mức cholesterol trong cơ thể ở mức bình ổn và có thể giảm thiểu việc tích lũy cholesterol trong thành mạch.

  Những người có mạch máu hẹp, xuất hiện huyết khối nên kiểm soát thói quen ăn uống, ăn thêm nhiều hạt thô giúp loại trừ độc tố ra khỏi cơ thể.

  3. Mật ong

  Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy mật ong là một trong những ''vệ sĩ'' tốt nhất bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Thường xuyên sử dụng mật ong có thể bảo vệ tim mạch, cải thiện chức năng cơ tim, tăng huyết sắc tố, lưu thông huyết quản, ngăn ngừa hiện tượng ngưng tụ máu và đảm bảo sự lưu thông bình thường của mạch vành.

  Mật ong cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào giúp sản sinh máu mới và giảm độ nhớt của máu.

  Nguồn: Sưu tầm

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307