LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH SỐC NHIỆT KHI TẬP LUYỆN TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH SỐC NHIỆT KHI TẬP LUYỆN TRONG THỜI TIẾT NẮNG NÓNG
Ngày: 18/05/2023 02:11 PM

  Tập vào sáng sớm, thường xuyên bổ sung nước và không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện... giúp bạn phòng tránh sốc nhiệt trong mùa nắng nóng.

  Cả nước đang trong cao điểm mùa nắng nóng. Bác sĩ Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - cơ sở 3, cho biết nắng nóng tác động rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trong đó, thói quen luyện tập thể dục ngoài trời cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt.

  Tập vào sáng sớm

  Nên tập luyện vào sáng sớm khoảng 6-7h, khi nhiệt độ môi trường ở mức thấp và dễ chịu, ánh nắng mặt trời và tia UV chưa gây ra bức xạ nhiệt quá cao. Hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời nếu quá khung giờ này vì nhiệt độ môi trường càng về trưa càng tăng cao, dễ gây sốc nhiệt.

  Tập vừa sức

  Y văn cổ ghi chép lời khuyên về lối sống trong mùa hè, là nên nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, vừa sức, không tập luyện quá mức để ra mồ hôi nhiều. Có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập hít thở không khí ngoài trời buổi sáng sớm và tập luyện các bài dưỡng sinh thay vì vận động mạnh.

  Uống đủ nước

  Bổ sung nước trong khi tập luôn cần thiết, nhất là trong mùa nóng, cơ thể cần bổ sung nước nhiều và đều đặn hơn trong ngày. Phải uống đều, không để quá khát mới uống, không uống một lúc quá nhiều nước mà chia thành những khoảng thời gian nhất định để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất. Tránh dùng quá nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà để giải khát.

  Tập trong bóng mát

  Nếu nhà bạn gần với công viên thì nên tập luyện trong các khu vực này. Hoặc, có thể tập luyện tại vườn nhà, trong bóng mát hoặc phòng tập chuyên biệt để tránh ảnh hưởng bởi nắng nóng.

  Trang bị khi tập luyện

  Nên mặc quần áo thoáng mát, sáng màu để tránh hấp thụ nhiệt, có thể thấm hút mồ hôi, không quá bí bách để cơ thể được thoải mái. Trường hợp tập luyện ở nơi ít cây xanh, nên đội mũ nón rộng vành. Không quên bổ sung nước liên tục trong quá trình tập luyện.

  Nghỉ ngơi đúng cách

  Sau tập luyện nên thư giãn nhẹ nhàng, lau ráo mồ hôi và ở ngoài nhiệt độ thường cho đến khi hết toát mồ hôi.

  Bổ sung dinh dưỡng

  Bổ sung thường xuyên vitamin và khoáng chất, tốt nhất là từ nước khoáng, rau củ quả, trái cây. Bổ sung đủ lượng đạm và các chất dinh dưỡng khác nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh để hoạt động thể lực, trí óc được đảm đảo.

  Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

  Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường có máy lạnh ra môi trường bên ngoài sẽ dễ bị sốc nhiệt. Do đó, không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện, cũng như không tắm rửa ngay. Nhiệt độ máy lạnh ở trong phòng nên ở 25-28 độ C.

  Trước khi từ phòng máy lạnh ra môi trường nắng nóng, nên vận động đôi chút, xoa bóp cơ mặt. Còn khi ở môi trường nắng nóng bước vào phòng máy lạnh, hãy đảm bảo cơ thể khô ráo, tránh tiếp xúc ngay với hơi máy lạnh hoặc máy quạt, nhất là vùng đầu - mặt - cổ.

  Nguồn: Sưu tầm
   

  Trải nghiệm tập
  miễn phí

  Hãy để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong vòng 24h

  Zalo
  1900 232307